kich-ban-video-gioi-thieu-san-pham

Cách xây dựng kịch bản video giới thiệu sản phẩm

Ngày nay, có rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn xu hướng sản xuất video giới thiệu sản phẩm. Để có thể tạo ra những video chất lượng thì việc lên kịch bản video giới thiệu sản phẩm là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên trên thực tế thì đây là một việc không hề đơn giản. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ “demo” cho bạn cách lên một ý tưởng kịch bản lôi cuốn, hấp dẫn.

Video giới thiệu sản phẩm là gì?

Video giới thiệu (quảng cáo) sản phẩm là một hình thức truyền thông. Được dùng để truyền tải các thông tin sản phẩm mà doanh nghiệp muốn gửi đến tới khách hàng.

Doanh nghiệp cung ứng loại sản phẩm gì, nội dung, chất lượng ra sao… Đều được gói gọn trong một video. Từ đó, giúp định vị cho thương hiệu sâu sắc trong tâm trí của khách hàng do video mang lại.

Video giới thiệu (quảng cáo) sản phẩm là một hình thức truyền thông
Video giới thiệu (quảng cáo) sản phẩm là một hình thức truyền thông phổ biến

So với việc chỉ nhìn một bức ảnh của sản phẩm vô hồn. Thì việc được nghe đánh giá cùng trải nghiệm thực tế trong video sẽ thu hút và làm cho khách hàng tin tưởng nhiều hơn.

Video giới thiệu sản phẩm được đầu tư sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện được tỷ lệ chuyển đổi. Tiếp cận đúng về đối tượng khách hàng mục tiêu và thu được nhiều lợi nhuận.

Những lưu ý trước khi xây dựng kịch bản video giới thiệu sản phẩm

Việc bạn lên một kịch bản để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ thì cần thỏa mãn được thông tin của sản phẩm. Liệu rằng khách hàng sau khi xem video có hiểu được nội dung và thông điệp không?

Một số lưu ý khi lên kịch bản video giới thiệu sản phẩm
Một số lưu ý khi lên kịch bản video giới thiệu sản phẩm

Không những thế, bạn cần phải tìm hiểu “insight” của khách hàng trước khi lên một kịch bản giới thiệu sản phẩm. Chỉ cần hiểu được insight của khách hàng mục tiêu. Bạn sẽ có thể truyền tải được nội dung của mình qua các video bán hàng. Và gây ảnh hưởng đến quyết định mua của khách hàng.

Thêm nữa, khi viết kịch bản video giới thiệu sản phẩm, hãy thể hiện ý tưởng đó một cách tự nhiên. Một câu chuyện hay sẽ để lại nhiều dư âm cho người tiếp nhận nó. Không những thế, nó còn giúp cho các khung hình của bạn trở nên tự nhiên và gần gũi hơn.

Các bước xây dựng kịch bản video giới thiệu sản phẩm

Lên ý tưởng nội dung cho kịch bản video

Việc bạn xây dựng ý tưởng kịch bản quay video giới thiệu sản phẩm còn phụ thuộc vào địa điểm quay.

– Nếu quay tại các studio thì bạn chỉ cần chuẩn bị sản phẩm.

– Còn nếu bạn quay trực tiếp tại hội trợ hoặc công ty. Thì bạn cần phải chuẩn bị các dụng cụ cần thiết trước khi quay.

Sau đó, bạn phải vạch ra cho mình những ý tưởng phù hợp, đánh trúng insight của khách hàng. Bạn có thể xây dựng demo hàng chục, thậm chí hàng trăm ý tưởng.

Lên ý tưởng nội dung cho kịch bản video
Lên ý tưởng nội dung cho kịch bản video

Tuy nhiên, video giới thiệu sản phẩm chỉ có độ dài từ 2 đến 3 phút. Vậy nên bạn không nên viết một bản thảo dài tới 2 trang. Hãy cố gắng nói gọn lại trong vài dòng nhưng tập trung đúng vào mục tiêu, chủ đề chính.

Sau khi đã xong ý tưởng, hãy trình bày trước công ty để mọi người duyệt kịch bản. Và chốt kịch bản cuối cùng trước khi tiến hành viết chi tiết.

Viết kịch bản chốt cuối cùng

Sau khi bạn đã chọn ra được ý tưởng và concept ưng ý thì đã đến lúc viết kịch bản. Nó tương tự như bản thảo lúc trước nhưng nội dung sẽ chi tiết, cụ thể và hoành tráng hơn. Một kịch bản hay sẽ khiến khán giả dễ dàng đón nhận và bị thu hút hơn.

Tuy nhiên khi viết kịch bản, bạn cần chú ý viết thật ngắn gọn và súc tích. Để việc thực hiện thành các cảnh quay sẽ dễ dàng hơn. Nếu nội dung video của bạn có lời thoại thì bạn cần trau chuốt câu từ. Để khi thu âm chèn vào video sẽ đạt tương tác cao.

Viết kịch bản chốt cuối cùng
Bạn cần viết kịch bản cuối cùng trước khi tiến hành bấm máy

Không những thế, đây là kịch bản video giới thiệu sản phẩm. Nên đối tượng khách hàng bạn hướng tới là tập khách hàng của doanh nghiệp. Vì thế hãy chắc chắn rằng bạn đã tuyền tải được nội dung thông điệp đến khách hàng.

Kịch bản bạn viết có thể truyền đạt nội dung hài hước, kèm thêm các giai điệu vui tươi. Nếu video này được chủ yếu trình chiếu trên Facebook. Thì bạn cần một kịch bản đơn giản, súc tích, sử dụng những từ ngữ hot trend,…

Chạy thử kịch bản

Sau khi bạn đã lên xong kịch bản, đã đến lúc bạn cần tiến hành chuyển tải nội dung kịch bản lên máy. Bạn có thể quay bằng máy điện thoại hoặc máy quay. Tùy theo điều kiện và mong muốn của công ty.

Bước này khá cần thiết vì lý thuyết cần đi đôi với thực hành. Thì mới có thể đánh giá kết quả cuối cùng đạt được. Nghe có vẻ không cần thiết nhưng việc bạn chạy thử để điều chỉnh ngữ điệu, chọn lọc từ ngữ là rất quan trọng.

Sau khi tiến hành chạy thử thành công, đã đến lúc bạn bắt tay vào quay các góc cụ thể. Sử dụng các công cụ hỗ trợ như kẹp chân để tránh bị rung lắc máy. Cũng như các phần mềm chỉnh sửa hậu kỳ video.

Chạy thử kịch bản
Chạy thử kịch bản

Bài viết trên đã vạch ra cho bạn một công thức trong việc làm kịch bản video giới thiệu sản phẩm. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn có thể chắt lọc ra cho mình những bước xây dựng kịch bản hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *