Tìm hiểu video animation là gì

Video animation là gì? Phần mềm làm video animation miễn phí

Video Animation là gì mà có khả năng thu hút thêm 300% lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng trong trường hợp nó chứa nội dung tiếp thị (Theo MarketingSherpa)? Đây cũng là loại hình quảng cáo sản phẩm phổ biến và được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng. Khi sản xuất dạng video này, đội ngũ sản xuất phải sử dụng các phần mềm chuyên nghiệp. Trong trường hợp chưa có nhiều kinh phí, bạn tham khảo các phần mềm làm video animation miễn phí ở bài sau.

Video animation là gì?

Video animation là video diễn hoạt hình ảnh. Đây là hình thức sử dụng các nhân vật 2D, 3D để truyền tải thông điệp, nội dung đến người xem. Do không bị hạn chế về hình ảnh nên các animator có thể thỏa sức sáng tạo, vẽ lên các câu chuyện theo trí tưởng tượng của mình.

Video animation giúp tăng hiệu quả quảng cáo cho doanh nghiệp
Video animation giúp tăng hiệu quả quảng cáo cho doanh nghiệp

Thay vì những nội dung giới thiệu, giải thích công dụng khô cứng của sản phẩm, Video Animation giúp nội dung đó trở nên sinh động, thú vị và truyền tải một cách hiệu quả ý đồ của doanh nghiệp. Thực tế đã chứng minh Video Animation có thể giúp số lượt chuyển đổi của bạn tăng 80%. Điều đó đã mang đến hiệu quả không ngờ đến cho các thương hiệu.

Animator tạo ra các animation bằng cách thay đổi nội dung của các bức ảnh liên tiếp nhau. Nhân vật có thể di chuyển qua các bối cảnh có sự khác biệt nhỏ, được thay đổi kích thước, màu sắc… để mang lại cảm giác nhân vật đang chuyển động.

Có 2 cách làm video animation: 

– Frame by frame giúp tạo ảnh cho mỗi khung chuyển động
– Tweened animation: tạo ảnh cho khung bắt đầu và khung kết thúc, Flash tự động tạo thêm nhiều khung ảnh ở giữa các khoảng này (cho phép tự thay đổi các thuộc tính ảnh, kích thước, màu sắc…).

Để phục vụ nhà làm phim tạo ra các thước phim Animation chuyên nghiệp, các phần mềm dựng và edit đã ra đời.

4 Phần mềm làm video animation miễn phí

Phần mềm hỗ trợ đắc lực cho quá trình làm phim hoàn toàn không mất phí được sử dụng nhiều bao gồm Blender, K – 3D, Iclone, Toon Boom Studio.

Blender

Blender chiếm một vị trí hàng đầu đối với những nhà sản xuất hoạt hình 3D. Hiếm có một phần mềm làm phim nào lại cung cấp nhiều công cụ có chất lượng cao để dựng 3D pipeline, chỉnh sửa video, gắn xương rigging, dựng mô hình modeling, diễn hoạt, render,… Ngoài ra, phần mềm 3D này còn có tính năng làm hoạt hình 2D.

Blender cung cấp cho người dùng nhiều tính năng hữu ích
Blender cung cấp cho người dùng nhiều tính năng hữu ích

Nhìn chung, đây là một phần mềm 3D miễn phí nhưng lại không kém phần hấp dẫn các nhà phát triển . Blender là một lựa chọn tốt để vẽ các định dạng 2D, 3D hay kết hợp cả hai. Cùng với đó, phần mềm 3D cũng hỗ trợ nhập các đoạn tư liệu từ các phần mềm chuyển động hoặc kết hợp cảnh quay Live – Action với các hoạt ảnh bằng Blender.

Hiện nay, Blender được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, sản xuất phim điện ảnh, hiệu ứng hình ảnh, kiến trúc, nghệ thuật, hoạt hình, trò chơi điện tử,… Blender được điều khiển bằng thanh Python, cho phép tùy chỉnh bố cục, màu sắc cũng như tạo các công cụ bổ trợ khác.

Mặc dù không phải là lựa chọn tuyệt vời để thay thế những phần mềm trả phí đắt đỏ khác nhưng đây vẫn là địa chỉ tin cậy để các nhà animator sử dụng với các công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp ở mức miễn phí.

Ngoài ra, K – 3D cũng được xướng tên trong danh sách phần mềm làm phim không mất phí “hay ho”.

K – 3D

Nhờ giao diện trực quan, thân thiện với người dùng, K-3D được xem như một trong những phần mềm làm animation tốt nhất, đặc biệt với những người mới vào nghề.

K-3D có giao diện trực quan, dễ sử dụng
K-3D có giao diện trực quan, dễ sử dụng

Nhờ sự kết hợp giữa các plugin và kiến trúc pipeline dễ sử dụng, K-3D là một công cụ linh hoạt, mạnh mẽ để tạo ra các đoạn phim hoàn chỉnh. Các pipeline trong K – 3D đã rất linh hoạt khi cho phép người dùng hoàn tác các thao tác sau đó. Như vậy, người dùng hoàn toàn thể tiếp tục nội dung trước đó mà không mất thời gian và công sức để làm lại từ đầu.

K-3D giúp cho quá trình xây dựng một bộ phim quảng cáo animation phức tạp trở nên dễ dàng, đơn giản hơn. Phần mềm 3D này cho phép bạn thực hiện công việc trên một mặt của mô hình nhưng cùng lúc vẫn có thể quan sát những mặt kia. Nhờ vậy, khi gắn lại với nhau thì mô hình sẽ kết hợp với nhau một cách hài hòa. Ngoài ra, K-3D cung cấp hệ thống pipeline với nhiều khả năng chỉnh sửa mạnh mẽ.

iClone

IClone Là phần mềm biên tập đồ họa giúp người dùng tạo ra các hình động 3D với các hành động số, môi trường và các hiệu ứng ảo. Người dùng có thể dễ dàng xem trước các hình động nhân vật đã tạo, phát, dừng hoặc chấm dứt lựa chọn hiện tại, bật tùy chọn loop, điều chỉnh âm lượng và xác định hệ số khung hình muốn sử dụng, sao chép, di chuyển hoặc thậm chí dán các khung hình chính.

IClone Là phần mềm biên tập đồ họa tương đối chuyên nghiệp
IClone Là phần mềm biên tập đồ họa tương đối chuyên nghiệp

Về mảng phim animation thì IClone cung cấp một số tính năng nổi bật của phần mềm như:

 • Hỗ trợ tạo ra các loại hình động 3D, làm video animation
 • Tùy chỉnh bố cục hiển thị trên nền tảng 2D
 • Hiện tại đã hỗ trợ nhiều định dạng tập tin
 • Giúp người dùng xử lý lớp ảnh, điều chỉnh các cấp độ sáng
 • Cho phép di chuyển hoặc xoay camera
 • Áp dụng linh hoạt các hiệu ứng tạo bóng, bộ lọc màu,…

Toon Boom Studio

Toon Boom Studio là phần mềm làm video animation cung cấp nhiều công cụ hữu ích trong việc tạo nên các ảnh động hay các đoạn phim sinh động với hiệu ứng lôi cuốn. Phần mềm này cung cấp các tác phẩm sẵn có từ thư viện để người dùng có thể ngay lập tức sử dụng làm phim. Đây chỉ là các mẫu, bạn có thể bổ sung các yếu tố khác, đồng bộ hóa và ghép giọng nói cho các nhân vật theo ý của mình.

Toon Boom Studio tạo nên các ảnh động hay các đoạn phim sinh động với hiệu ứng lôi cuốn
Toon Boom Studio tạo nên các ảnh động hay các đoạn phim sinh động với hiệu ứng lôi cuốn

Cũng như các phần mềm miễn phí khác, không quá hoàn hảo nhưng các ưu điểm vượt trội của Toon Boom Studio được người dùng công nhận, cụ thể:

 • Cung cấp công cụ làm phim hoạt hình 2D, tạo animation
 • Tích hợp sẵn các mẫu tác phẩm hoạt hình để vận dụng vào quá trình dựng phim
 • Thêm vào các hiệu ứng sinh động, cuốn hút cho phim
 • Đồng bộ giọng nói trực tiếp chuyển động miệng cho nhân vật
 • Tạo các ảnh động dễ dàng
 • Xuất phim với nhiều định dạng video khác nhau

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn cho mình phần mềm làm video animation miễn phí. Mặc dù đa số các tổ chức, dịch vụ sản xuất phim quảng cáo cho doanh nghiệp đều đã dùng phần mềm trả phí nhưng khi mới học nghề bạn có thể tận dụng các chức năng của 4 phần mềm này.

Như vậy, nội dung bài viết đã giải thích cụ thể về video animation là gì. Qua đó có thể hiểu thêm về một số phần mềm làm phim hoạt họa 3D miễn phí. Nếu quảng cáo bằng video animation không yêu cầu quá cao thì phần mềm với giao diện trực quan vẫn là lựa chọn tối ưu cho bạn. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *