Thủ thuật tạo hiệu ứng chạy chữ trong Proshow Producer

Thủ thuật tạo hiệu ứng chạy chữ trong Proshow Producer

Hiệu ứng chạy chữ trong Proshow Producer được ứng dụng trong nhiều mục đích như làm phụ đề cho lời bình, tiêu đề, chú thích… Vậy làm thế nào để tạo được dòng chữ chạy trên màn hình đúng và kiểm soát được chúng? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện trong Proshow Producer.

Làm quen với phần mềm Proshow Producer

Proshow Producer là phần mềm chuyên dụng tạo video từ nhiều ảnh và nền nhạc bắt tai. Phần mềm được phát triển bơỉ Photodex đã trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới và là công cụ không thể thiếu trong các studio chụp ảnh. Công cụ cho phép người dùng tạo video dưới dạng slideshow. 

Phần mềm sở hữu không gian làm việc chuyên nghiệp, không giới hạn người dùng. Bạn có thể dễ dàng biến các bức ảnh thành video âm nhạc của riêng mình kết hợp cùng hiệu ứng đẹp mắt. Người ta thường làm video từ Proshow Producer để kỷ niệm ảnh cưới, kỷ yếu, sự kiện, ảnh cưới…Tuy ngày nay có nhiều app làm video chạy chữ được phát hành nhưng dùng phần mềm chuyên dụng vẫn mang lại trải nghiệm đặc biệt hơn.

Làm quen với giao diện Proshow Producer
Làm quen với giao diện Proshow Producer

Về yêu cầu cấu hình, Proshow Producer 9 có cấu hình tương đối nhẹ. Bạn sẽ không cần đầu tư một chiếc máy quá “khủng” hay chuyên nghiệp. Cấu hình cụ thể yêu cầu là: 

– Hệ điều hành: Windows Vista trở lên (Tuy nhiên, Windows 10 S không được hỗ trợ)

– Độ phân giải màn hình: Tối thiểu là 1024 x 768

– Bộ xử lý: 1GHz trở lên

– Bộ nhớ hệ thống trống tối thiểu 2GB

– Ram 64MB trở lên. Gần như mọi dòng máy đều có thể thỏa mãn yêu cầu này.

– Dung lượng ổ cứng 70MB trở lên

Hiện nay trên Youtube có rất nhiều clip hướng dẫn tải phần mềm và làm quen với các công cụ chính của Proshow. Bạn nên tham khảo trước khi bắt tay vào thực hiện video của mình. Thủ thuật làm chạy chữ trong Proshow màn hình cũng là thao tác không đơn giản. Nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết thủ thuật trên.

Hướng dẫn làm hiệu ứng chạy chữ trong Proshow Producer

Phần mềm chạy chữ Proshow Producer có giao diện khá đơn giản, thích hợp với nhiều đối tượng, kể cả với đối tượng nghiệp dư. Phimsanpham sẽ hướng dẫn chi tiết cách thực hiện như sau:

  1. Hướng dẫn nhanh

Import video vào khung làm việc của Proshow > Nhấn đúp vào video hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + L > Chọn Add ở mục Caption > Chọn Caption Settings > Nhập văn bản bạn muốn hiển thị ở mục Caption Text > Chỉnh kiểu chữ ở khung Caption Format > Nhấn chọn tab Effects > Đặt chữ ở keyframe 1 là thời gian và vị trí bắt đầu > Đặt chữ ở keyframe 2 là thời gian và vị trí kết thúc > Nhấn OK để lưu.

  1. Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Kéo thả video bạn muốn tạo hiệu ứng chạy chữ vào khung làm việc của Proshow Producer.

Bước 2: Nhấn đúp vào video hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + L để mở bảng Slide Options.

Bước 3: Chọn Add ở mục Caption và chọn Caption Settings.

Bước 4: Nhập văn bản bạn muốn hiển thị ở mục Caption Text, bạn cũng có thể chỉnh font chữ, kích thước, màu sắc,… ở khung tùy chỉnh Caption Format bên dưới.

Bước 5: Nhấn chọn tab Effects để chỉnh thời gian và hiệu ứng chạy chữ cho thích hợp. Ở đây bạn sẽ có 2 keyframe, keyframe đầu là khoảng thời gian chữ xuất hiện và keyframe thứ 2 là thời gian chữ biến mất. Chữ sẽ chạy từ vị trí và thời gian đặt ở keyframe 1 đến keyframe 2.

Bước 6: Sau khi chỉnh xong nhấn OK để lưu lại, vậy là bạn đã chèn hiệu ứng chữ chạy vào video thành công.

Hướng dẫn cách tạo hiệu ứng chạy chữ trong Proshow Producer
Hướng dẫn cách tạo hiệu ứng chạy chữ trong Proshow Producer

Bên cạnh Proshow, tính năng chạy chữ trong Premiere cũng được ưa chuộng không kém. Nhưng do đặc điểm dành cho editor chuyên nghiệp nên phần mềm không dễ sử dụng. Nếu bạn không có khả năng thực hiện trên máy tính thì có thể tham khảo các ứng dụng chạy chạy chữ trên Android bằng thiết bị di động.

Trên đây là các bước làm chữ chạy trong Proshow Producer đầy đủ và chi tiết nhất. Proshow Producer ngoài các tính năng edit video cơ bản còn cung cấp nhiều công cụ đặc biệt giúp bạn nâng tầm video của mình. Theo dõi các bài viết trên Zproducer.com để biết thêm nhiều thông tin bổ ích!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *