thiet-bi-cho-doan-lam-phim-chuyen-nghiep

Tổng hợp các thiết bị cho đoàn làm phim chuyên nghiệp

Có rất nhiều thứ cần chuẩn bị trước khi quay phim quảng cáo, phim doanh nghiệp, TVC,… Trong đó khâu quan trọng nhất chính là chuẩn bị, setup thiết bị. Các thiết bị cho đoàn làm phim chuyên nghiệp sẽ cần có nhiều loại khác nhau để tạo nên những thước phim hoàn hảo và chất lượng nhất.

Máy quay phim chuyên nghiệp

Thiết bị đầu tiên có thể kể đến là máy quay phim chuyên nghiệp. Máy quay phim HD sẽ là lựa chọn không thể thiếu trong một đoàn làm phim chuyên nghiệp. Nó sẽ giúp tạo ra những thước phim chất lượng cao với hình ảnh thực, sống động.

Các dòng máy quay phim thường được sử dụng có thể kể đến: Sony PXW-FS7M2 XDCAM, Sony PXW-X160 XDCAM, Canon XF100, Canon EOS C200,…. .

Tùy vào kinh phí đầu tư cho thiết bị cũng như các dự án thường xuyên thực hiện. Mà đoàn làm phim có thể sắm những loại máy quay phim phù hợp nhất.

Những thiết bị hỗ trợ quay phim

Trong các thiết bị làm phim chuyên nghiệp. Ngoài máy quay chính sẽ có thêm nhiều thiết bị hỗ trợ quay phim không thể thiếu. Có thể kể đến là tripop, khung đỡ, rig, slider,…

Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về vai trò của từng loại thiết bị này:

  • Giá đỡ Tripod

Giá đỡ là một phụ kiện cần thiết cho máy quay, nhất là các dòng máy quay phim cỡ lớn.

Giá đỡ Tripod là dạng giá đỡ 3 chân có nhiệm vụ chống rung. Tránh trường hợp cảnh quay bị nhòe, mờ hình ảnh. Bên cạnh đó còn giúp người chụp không bị mỏi khi cầm máy quay trong một thời gian dài.

Tripod là thiết bị không thể thiếu ở đoàn làm phim chuyên nghiệp
Tripod là thiết bị không thể thiếu ở đoàn làm phim chuyên nghiệp

Ưu điểm của thiết bị này là rất chắc chắn, có thể thay đổi độ cao linh hoạt. Với bất kỳ một đoàn làm phim nào thì Tripod sẽ là một thiết bị không thể thiếu.

  • Slider

Để có những TVC quảng cáo, phim doanh nghiệp,… mượt như những thước phim của Hollywood. Thì việc sử dụng Slider là một điều vô cùng cần thiết.

Slider có vai trò giúp người quay phim di chuyển camera một cách nhẹ nhàng. Đem tới những cảnh quay có sự chuyển động mượt mà. Chính vì vậy, khi nhắc tới các thiết bị cho đoàn làm phim chuyên nghiệp thì không thể không nhắc tới Slider.

Slider có vai trò giúp người quay phim di chuyển camera một cách nhẹ nhàng
Slider có vai trò giúp người quay phim di chuyển camera một cách nhẹ nhàng

Hiện nay, có những loại slide cam được sử dụng phổ biến như: slider điện, slider cơ, slider thanh, dolly slider,.. .

  • Steadicam, Gimbal

Đây là những thiết bị chống rung không thể thiếu trong một đoàn làm phim chuyên nghiệp. Chúng khá thuận tiện để caramen di chuyển. Gimbal giúp tạo nên những chuyển động độc đáo cho cảnh quay. 

Những thiết bị chống rung không thể thiếu trong một đoàn làm phim chuyên nghiệp.
Những thiết bị chống rung không thể thiếu trong một đoàn làm phim chuyên nghiệp.

Ưu điểm của thiết bị này là có thiết kế vừa tay cầm. Phần mút bên ngoài tạo độ êm đồng thời chống trơn trượt khi sử dụng.

  • Khung đỡ chữ C

Khung đỡ máy quay chống rung chữ C cũng là một trong các thiết bị cần có trong một đoàn làm phim chuyên nghiệp.

Khung đỡ máy quay chống rung chữ C
Khung đỡ máy quay chống rung chữ C

Cũng có vai trò như giá đỡ Tripod. Nhưng khung đỡ chữ C có thể cố định được các loại máy quay cầm tay cho tới máy quay cỡ lớn.

  • Tay khuỷu

Tay khuỷu là thiết bị hỗ quay phim đắc lực cho caramen. Với thiết kế như một cánh tay thông minh vừa đóng nhiệm vụ như một giá đỡ. Vừa có các khớp di chuyển dễ dàng giúp người quay phim điều chỉnh được các góc quay hợp lý.

Tay khuỷu là thiết bị hỗ quay phim đắc lực cho caramen
Tay khuỷu là thiết bị hỗ quay phim đắc lực cho caramen
  • Thiết bị thu âm

Trong các thiết bị cho một đoàn làm phim chuyên nghiệp chắc chắn không thể thiếu thiết bị thu âm và boom/mic.

Thu tiếng trực tiếp từ cảnh quay sẽ cần chuẩn bị những bộ mic chất lượng. Để thu được các âm thanh chân thực và hay nhất.

Trên đây là một số thiết bị cho một đoàn làm phim chuyên nghiệp. Tất nhiên sẽ còn nhiều thiết bị khác cần có nhưng trên đây là các thiết bị cơ bản để giúp đoàn làm phim có thể tạo nên những thước phim chất lượng và chuyên nghiệp. Đồng thời “chinh chiến” được những thể loại phim khác nhau.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *