Hướng dẫn cách tạo video bằng Proshow Producer

Hướng dẫn tạo video bằng Proshow Producer chuyên nghiệp

Phần hướng dẫn tạo video bằng Proshow Producer dưới đây chia sẻ các bước cơ bản để cho ra một video hoàn chỉnh. Nắm rõ tính năng chính của phần mềm và cách edit video cơ bản sẽ là nền tảng để bạn tự tay sáng tạo ra những video mang phong cách riêng của bản thân.

Proshow Producer – Phần mềm làm video ảnh

Trước khi đi vào cách sử dụng phần mềm chi tiết, bạn cần tìm hiểu về Proshow Producer. Theo đó, đây là một trong những phần mềm làm phim, video ảnh phổ biến. Tuy đã chính thức đóng cửa và không được cập nhật phiên bản mới nhưng Proshow vẫn phát huy được tính hữu dụng trong lĩnh vực edit video hiện nay.

Một ưu điểm lớn của phần mềm đó là giao diện thân thiện, phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy chưa hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt nhưng nhà sản xuất cũng cố gắng tạo ra màn hình làm việc thông dụng nhất để mọi người cùng sử dụng. Tổng quan về giao diện của Proshow như sau:

Thanh Menu: File, Edit, Show, Slide, Audio, Tools, Windows,…

Thanh biểu tượng: New, Open, Save, Wizard, Add Blank, Add title, Import,…

Khung Folder List: Hiển thị các ổ đĩa và thư mục trên máy tính của bạn 

Khung File List: Hiển thị tất cả các mục có trong thư mục bạn chọn ở khung Folder List giúp bạn thêm vào video của mình một cách nhanh nhất

Khung Preview: Giúp bạn xem trước video để kiểm tra trong lúc làm video clip

Các Slide: Đây là nơi bạn có thể thả hình ảnh, video clip vào và chỉnh sửa theo ý thích của bạn

Soundtrack: Cuối cùng là nơi bạn có thể chọn bản nhạc phù hợp sau đó thả nhạc vào video của bạn

Khu vực làm việc của Proshow Producer được thiết kế đơn giản
Khu vực làm việc của Proshow Producer được thiết kế đơn giản

Proshow cho phép người dùng tạo ra video ảnh với kho hiệu ứng đa dạng. Điểm đặc biệt của phần mềm là tạo điều kiện cho các editor thỏa sức sáng tạo, thổi hồn vào video theo phong cách riêng. Bạn hoàn toàn có thể biến những bức ảnh tĩnh nhàm chán thành video hấp dẫn với các hiệu ứng và âm thanh bắt tai. Dù hiện nay có nhiều phần mềm được cải tiến về giao diện và công nghệ nhưng Proshow vẫn có chỗ đứng vững chãi trong giới làm phim.

Hướng dẫn cách tạo video bằng Proshow Producer

Phần hướng dẫn sẽ chỉ ra cách tạo nên video có đầy đủ bao gồm hình ảnh, nhạc nền, hiệu ứng và chèn logo cá nhân. Cụ thể:

  1. Chèn video vào phần mềm: 

– Nhấn chuột phải vào mục Slide bên dưới màn hình, chọn Insert và chọn Blank Slide

– Nhấn đúp chuột vào Slide trống, chọn Add ở thanh công cụ Layers

– Chọn Add Image or Video

– Chọn video bạn muốn chèn và ấn OK

  1. Chèn hình ảnh vào video: Chọn thư mục chứa ảnh trong Folder List > Nhấn chọn ảnh cần thêm vào video và kéo vào thanh box Slide List. Bạn có thể tìm hiểu thêm hướng dẫn cắt video trong Proshow Producer để nâng cao trình độ edit.
  2. Chèn hiệu ứng vào video:

– Click đúp chuột vào slide muốn tạo hiệu ứng > Chọn Slide Style trong cửa sổ Slide Options

– Trong hộp thoại Slide Styles, chọn hiệu ứng phù hợp > Chọn Apply to Style

– Nhấn OK để đồng ý chèn hiệu ứng

  1. Hướng dẫn làm video nhạc bằng Proshow Producer: Sau khi có được video với đầy đủ nội dung, hiệu ứng, click đúp vào trang slide bạn muốn chèn nhạc > Chọn Slide Sound > Browse > Open (chọn nhạc) > OK (lưu nhạc).
  2. Chèn logo vào video: 

– Click đúp vào Slide bạn muốn chèn logo > Tại mục Layer, chọn Add Image or video > Chọn logo

– Điều chỉnh vị trí và kích thước của logo > OK xác nhận vị trí chèn

  1. Cách xuất video chất lượng cao

– Nhấp chuột vào mục Publish ở phía bên phải màn hình > Click vào video > OK

– Chọn định dạng video phù hợp. Nếu muốn đăng tải video lên Youtube vẫn giữ nguyên chất lượng thì bạn cần lưu ý tới nhiều yếu tố khác.

Hướng dẫn cách tạo video bằng Proshow Producer cơ bản
Hướng dẫn cách tạo video bằng Proshow Producer cơ bản

Như vậy, 6 mục trên đã hướng dẫn cách làm video bằng Proshow Producer hoàn chỉnh với đủ các yếu tố video, hình ảnh, hiệu ứng, nhạc và logo bản quyền. Với 6 bước trên, bạn hoàn toàn có thể tự tay tạo ra những video ấn tượng để thuyết trình, giới thiệu hoặc làm video kỷ niệm cho riêng mình. Vậy khi edit video trên Proshow, người dùng cần lưu ý những gì?

Những lưu ý khi sử dụng Proshow Producer

Mỗi phần mềm đều có đặc điểm riêng về tính năng, giao diện hay chất lượng đầu ra. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất để “chinh phục” phần mềm edit video này. Cụ thể như sau:

Những định dạng được phép sử dụng: Về định dạng ảnh, Proshow chấp nhận hầu hết các đuôi phổ biến như PNG, JPG, JPEG nhưng dạng ảnh động như GIF sẽ không sử dụng được trong Proshow. Trong quá trình làm việc, bạn nên chú trọng nhiều tới chất lượng của ảnh bởi ảnh kích cỡ quá nhỏ hoặc quá to sẽ ảnh hưởng tới video đầu ra.

Thư mục ảnh và tên ảnh: Thư mục ảnh phải là tên tiếng anh và không được viết dấu. Tương tự với các tệp tin bên trong, ảnh và video khi đặt tên đều không được sử dụng tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chèn file có dấu, Proshow sẽ tự động loại bỏ và bạn sẽ không thể chọn những tập tin này trong giao diện làm việc.

Font chữ: Điểm đặc biệt của Proshow đó là font chữ VNI cố định. Để sử dụng được, bạn cần tải và cài đặt font VNI về máy tính. Đồng thời, khi đánh text trong Proshow, bảng mã chữ trong Unikey cũng cần đổi từ Unicode sang VNI để đồng bộ font chữ.

Slide styles: Thực tế, số lượng hiệu ứng hình ảnh và chuyển cảnh trong phần mềm khá ít. Những hiệu ứng có sẵn chỉ dừng ở mức trung bình, không đẹp hay ấn tượng. Nếu bạn muốn video sống động và hấp dẫn thì các Styles trên mạng sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn. Cộng đồng người sử dụng Proshow vô cùng đông đảo, bạn có thể dễ dàng tìm được nguồn styles phong phú và phù hợp với bản thân.

Proshow Producer được ứng dụng vào nhiều công việc khác nhau trong đời sống hàng ngày. Ngoài việc được sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc tập thể không chuyên, phần mềm còn xuất hiện nhiều ở các studio hoặc các doanh nghiệp nhỏ, lẻ để giới thiệu về sản phẩm, sự kiện…Các nội dung trên đây sẽ là kiến thức cơ bản để bạn tạo video từ phần mềm Proshow Producer.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *