cach-viet-kich-ban-tvc-hay-va-an-tuong

Bật mí cách viết kịch bản TVC hay và ấn tượng

Trong quá trình sản xuất TVC quảng cáo chuyên nghiệp thì viết kịch bản luôn là giai đoạn vô cùng quan trọng. Nó quyết định xem TVC có hấp dẫn được người xem và truyền đạt được hết thông điệp của nhãn hàng hay không. Với những ai còn đang còn băn khoăn và gặp khó khăn trong giai đoạn này. Hãy cùng tìm hiểu ngay cách viết kịch bản TVC hay và ấn tượng nhất qua bài viết dưới đây.

Các bước cơ bản khi viết kịch bản TVC

Những bước cơ bản sau đây sẽ cho bạn có một cái nhìn rõ ràng hơn về cách thức viết kịch bản TVC quảng cáo.

Cách viết kịch bản TVC quảng cáo
Các bước viết kịch bản TVC quảng cáo

Nghiên cứu

Công việc đầu tiên khi thực hiện viết kịch bản TVC là nghiên cứu. Trong đó bạn sẽ cần: nghiên cứu về doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ mà TVC quảng cáo sẽ giới thiệu. Tiếp theo là nghiên cứu về insight khách hàng và thậm chí về đối thủ của doanh nghiệp. 

Khi viết kịch bản TVC thì bạn phải hiểu được về chủ thể được đề cập, những điểm mạnh, điểm nổi bật và hạn chế. Từ đó có thể chọn lọc thông tin và đưa vào TVC một cách khéo léo.

Cách viết kịch bản TVC
Công việc đầu tiên khi thực hiện viết kịch bản TVC là nghiên cứu.

TVC quảng cáo hiệu quả là TVC hướng tới khách hàng. Để làm được điều đó thì người viết kịch bản phải hiểu rõ được insight khách hàng. Đâu là vấn đề của khách hàng, đâu là vấn đề họ quan tâm. Hay những sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp sẽ giải quyết được những vấn đề gì cho họ.

Việc hiểu rõ điều khách hàng mong muốn sẽ giúp bạn viết kịch bản TVC nhắm trúng được mục tiêu đó.

Lên ý tưởng

Cách viết kịch bản TVC
Lên ý tưởng cho kịch bản

Kịch bản TVC quảng cáo khác hẳn với các hình thức video giới thiệu thông thường. TVC quảng cáo đòi hỏi ý tưởng sáng tạo và sự độc độc, mới mẻ trong cách thể hiện.

Hiện nay có nhiều thương hiệu làm nên tên tuổi và ghi dấu ấn sâu sắc với người tiêu dùng. Bởi những slogan, bài hát hay hình ảnh được thể hiện một cách rõ nét qua những TVC quảng cáo.

Chính vì vậy, khi viết kịch bản TVC thì bạn cần phải đầu tư ở ý tưởng sáng tạo. Để có thể khai thác được đúng các vấn đề tại hiện tại hoặc trong tương lai. Hãy sáng tạo nên một câu chuyện cho TVC và điểm cần làm nổi bật là gì.

Lên bản tóm tắt

Công việc tiếp theo trong cách viết kịch bản TVC là tóm tắt sườn chính của câu chuyện trong TVC. Cũng như những hình ảnh và nội dung sẽ có trong đó.

Việc làm này giúp người viết có thể hình thành được câu chuyện thật ấn tượng mà không bị bỏ sót ý và chỉnh sửa sao cho phù hợp.

Cách viết kịch bản TVC chuyên nghiệp là có một bảng tóm tắt. Bởi điều này sẽ giúp các thành viên trong ekip sản xuất có thể nắm được các nội dung cần thực hiện. Nếu có sự thay đổi thì sẽ điều chỉnh lại, tránh việc khi viết thành một kịch bản chi tiết lại phải sửa lại.

Tiến hành viết kịch bản TVC

Công việc cuối cùng trong khâu viết kịch bản quảng cáo đó là tiến hành triển khai nội dung bằng hình ảnh, con chữ, hình ảnh hoặc video minh họa.

Viết kịch bản văn học cho đạo diễn và quay phim thấy được mạch câu chuyện và thông điệp hướng tới.

Còn  kịch bản phân cảnh chi tiết sẽ giúp ekip làm hiểu rõ được những công việc sẽ cần làm. Những thiết bị, hình ảnh cần có và cả thời lượng cụ thể để căn chỉnh phù hợp.

Biết cách viết kịch bản TVC chi tiết sẽ giúp đạo diễn lên được kế hoạch chuẩn bị cụ thể cho quá trình sản xuất TVC.

Một số lưu ý để viết kịch bản TVC hay và ấn tượng

Một số lưu ý khi viết kịch bản TVC
Một số lưu ý khi viết kịch bản TVC

Những bước trên là các bước cơ bản để tạo nên một kịch bản của TVC quảng cáo. Tuy nhiên để có một kịch bản hay và tạo được ấn tượng mạnh mẽ thì sẽ cần lưu ý một số điều:

Xác định đúng mục đích của TVC

Bạn cần xác định đúng mục đích sử dụng của TVC quảng cáo cũng như mục đích hướng tới của TVC.

Nếu TVC trình chiếu trên truyền hình sẽ cần lưu ý và khắt khe hơn trong cách viết kịch bản TVC về văn phong, lời thoại, hình ảnh sử dụng. Còn TVC đăng tải trên các kênh xã hội thì sẽ thoải mái hơn một chút về những nội dung được phép sử dụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần hiểu được mục đích hướng tới của TVC quảng cáo: branding hay bán hàng? Tùy vào mục tiêu hướng tới và thông điệp truyền tải. Từ đó người viết kịch bản có cách tiếp cận vấn đề phù hợp, cũng như sử dụng hình ảnh, lời thoại, âm nhạc khéo léo.

Lưu ý tới thời lượng của TVC

TVC quảng cáo có thời lượng thường ngắn từ, nếu trình chiếu trên sóng truyền hình thường chỉ dao động từ 30s-45s, hoặc nhiều cũng chỉ tới 60s khi phát sóng trên các kênh mạng xã hội.

Chính vì vậy, khi viết kịch bản TVC quảng cáo cũng cần quan tâm tới kênh phát sóng hoặc mục tiêu chiến dịch để căn chỉnh thời lượng của TVC, từ đó có cách triển khai vấn đề phù hợp.

Lưu ý tới thời lượng của TVC
Lưu ý tới thời lượng của TVC

Kịch bản TVC cần ngắn gọn, súc tích

Như đã nói ở trên, thời lượng phát sóng TVC quảng cáo không nhiều. Chính vì vậy lời thoại, lời bình, hình ảnh trong kịch bản đều phải ngắn gọn, súc tích, đánh trúng vấn đề. Có như vậy thì người xem mới có thể hiểu ngay  thông điệp mà TVC đang nói tới.

Bạn nên tránh sự lan man, dài lòng và ẩn ý khó hiểu trong việc viết kịch bản TVC.

Đừng quên “Call to Action”

Dù là TVC hướng tới mục đích bán hàng hay quảng bá thương hiệu thì cũng đều cần phải hướng người xem tới một hành động nào đó. 

Vì vậy, khi học cách viết kịch bản TVC thì bạn nên có lời gọi hành động để định hướng khách hàng làm gì sau khi xem video quảng cáo. Có như vậy thì TVC mới có thể phát huy được hiệu quả trong việc định vị thương hiệu hay gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Đừng quên CTA
Đừng quên CTA

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn cách viết kịch bản TVC và một số lưu ý để có được những kịch bản TVC hay và ấn tượng. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp ích cho những ai đang quan tâm tới công việc này. Cũng như với các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất TVC chuyên nghiệp.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *