cách lấy sub trên youtube

Bí quyết cách lấy sub trên Youtube tiết kiệm thời gian

Phụ đề được xem là thành phần quan trọng của một video, là cầu nối giữa công chúng và người sáng tạo nội dung video. Đặc biệt, khi bạn muốn đưa video vượt xa ra giới hạn của thứ tiếng mà bạn đang sử dụng thì phụ đề sẽ hỗ trợ bạn. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cách tạo và cách lấy sub trên Youtube nhanh chóng.

Cách lấy phụ đề trên Youtube trực tiếp

4 bước tải phụ đề trực tiếp trên nền tảng Youtube:

Bước 1: Mở video cần tải phụ đề, nhấn vào biểu tượng bánh răng cưa ở góc bên phải video để mở Cài đặt > Phụ đề > Chọn ngôn ngữ bài hát mà bạn muốn tải về.

Bước 2: Ở ngay dưới video, hãy quan sát và nhấp chọn vào nút 3 chấm > chọn Mở bản phiên âm.

Bước 3: Tại tab phụ đề ở bên phải video, bạn sẽ thấy toàn bộ mốc thời gian và phụ đề của video đã hiển thị ở đây. Hãy chọn Chuyển đổi dấu thời gian để bỏ các mốc timeline này nếu chỉ muốn lấy toàn bộ phụ đề/lời hát.

Bước 4: Tiếp đó, hãy bôi đen toàn bộ phụ đề, sao chép rồi dán ra Word hoặc Notepad để tiện sử dụng.

Với toàn bộ các bước trên, bạn đã có thể hoàn thành việc tải sub trực tiếp từ YouTube. Vậy còn cách nào để lấy phụ đề từ YouTube không? Câu trả lời chắc chắn là có. Nếu bạn quan tâm thì hãy theo dõi phần tiếp theo.

Cách lấy phụ đề trên Youtube bằng công cụ online

Trước khi Youtube bổ sung tính năng tải phụ đề thì người ta thường dùng tới những công cụ online chuyên dụng. 2 cách lấy sub sau đây sẽ là ví dụ cho việc sử dụng website miễn phí.

Website Downsub

Hướng dẫn cách lấy sub trên Youtube bằng Downsub
Hướng dẫn cách lấy sub trên Youtube bằng Downsub

Downsub là trình duyệt chuyên tải phụ đề từ Youtube, Viki, VIU, Vlive… Website hỗ trợ download với các định dạng srt, txt, vtt. Downsub sẽ tải trực tiếp mà không bắt người dùng phải sử dụng hay cài đặt bất kỳ một loại tiện ích trung gian nào. Các bước tải sub bằng Downsub:

Bước 1: Truy cập vào trang web của Downsub (link tại đây) để mở giao diện trang chủ của dịch vụ.

Bước 2: Sao chép đường liên kết (link) video YouTube.

Bước 3: Dán vào thanh ngang tìm kiếm và bấm tải về. Lúc này Downsub sẽ phát hiện ngôn ngữ phụ đề chính từ video và đặt link tải ngay phía dưới.

Bước 4: Ngoài phụ đề được cung cấp từ video, Downsub còn hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác khi kéo chuột xuống phía dưới, giúp bạn có nhiều lựa chọn để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bạn chỉ cần lựa chọn và bấm biểu tượng tải xuống ngay bên cạnh ngôn ngữ muốn tải.

Bước 5: File phụ đề tải về sẽ ở định dạng .srt hoặc .txt, để mở được file này bạn có thể chọn mở bằng NotePad (Open With NotePad) trên máy tính hoặc dùng các phần mềm đọc file .srt hoặc .txt chuyên dụng. Với cách trên, phụ đề sẽ được lưu bằng Notepad và được phân đoạn phụ đề theo thời lượng.

Getting Youtube Subtitles

Tương tự với Downsub, Getting YouTube Subtitles cũng chuyên về cách tải sub trên Youtube đơn giản và nhanh chóng, tải được nhiều ngôn ngữ giúp bạn linh động trong khi làm việc. Các bức thực hiện trên Getting YouTube Subtitles:

Bước 1: Truy cập vào trang web của Getting YouTube Subtitles để mở giao diện trang chủ của dịch vụ.

Bước 2: Sao chép đường liên kết (link) video YouTube và dán vào thanh ngang tìm kiếm.

Bước 3: Lựa chọn ngôn ngữ (Choose Language) muốn tải bằng cách bấm vào các ô ngôn ngữ được trang web cung cấp. (Lưu ý có thể sẽ có những ngôn ngữ không khả dụng).

Bước 4: Bấm vào biểu tượng tải xuống ngay bên cạnh Choose Language để tải về.

Bước 5: File phụ đề tải về sẽ ở định dạng .srt, để mở được file này bạn phải giải nén (Extract files) và có thể chọn mở bằng NotePad (Open With NotePad) trên máy tính hoặc dùng các phần mềm đọc file .srt chuyên dụng.

Trên đây là hai cách lấy sub từ Youtube bằng hình thức sử dụng các website. Tuy đã xuất hiện khá lâu nhưng hai phương thức này vẫn được nhiều người tin dùng bởi sự nhanh gọn, tiện lợi của chúng. Vậy tạo sub trên Youtube như thế nào ?

Cách tạo phụ đề trên Youtube

Nếu như bạn nghĩ việc tạo sub cho video khi đăng lên Youtube vẫn phải thực hiện bằng các phần mềm chuyên dụng thì bạn đã sai. Youtube hiện nay đã cập nhật tính năng tạo sub cho video trực tiếp trên nền tảng này. Quy trình gồm các bước như sau:

Bước 1: Trước hết bạn phải đăng ký 1 tài khoản trên YouTube (tài khoản này chính là tài khoản Gmail) sau đó upload video lên Youtube.

Bước 2: Vào My Channel, sau đó click vào Video Manager. Nhấn vào ô Upload để upload video lên youtube, những video này cần phải qua kiểm duyệt của youtube, nếu vi phạm bản quyền (tức nó được đăng ký bản quyền với youtube), thì youtube sẽ tự xóa.

Bước 3: Chọn video muốn upload từ máy

Bước 4: Xuất bản video lên web và chỉnh sửa thông tin

Bước 5: Chỉnh sửa và chèn sub cho video

  1. Sau khi nhấn nút Xuất bản (Publish), ta sẽ có cửa sổ bên dưới, chọn Trình quản lý video (Video manager)
  2. Sau khi bấm vào trình quản lý, ta có giao diện dưới, nhấn chọn nút chỉnh sửa (Edit) ngay phía dưới video
  3. Sau khi chọn Subtitles and CC, ta sẽ có giao diện dưới
  4. Bên dưới sẽ hiện hộp thoại ngôn ngữ phụ đề cho ta chọn, hoặc nếu ko có ta có thể search ở ô dưới cùng. Tại đây, bạn có thể chọn “Tải lên tệp” để add phụ đề hoặc chọn “Tạo phụ đề mới”
  5. Giao diện sẽ hiện ra khu vực làm việc gồm khung viết nội dung, thanh thời gian chỉnh sửa vị trí xuất hiện sub
  6. Sau khi hoàn thành, cách xem sub trên Youtube là bấm thẳng vào tên video (nằm ở trên video) để kiểm tra sub trên trang chính. Nếu sub chưa chuẩn, ta có thể bấm vào nút cc ở dưới và bắt đầu chỉnh sửa phụ đề như phần 5 của bước này.
Tạo phụ đề trên Youtube
Tạo phụ đề trên Youtube

Trình tạo phụ đề ở Youtube cho phép người dùng nhập hoặc tải phụ đề mà không cần sử dụng trình duyệt trung gian như trước kia. Khi nhập phụ đề theo các bước trên, Youtube đã tự động tách sẵn video thành nhiều đoạn nhỏ để tiện cho việc chèn sub.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp những thắc mắc xung quanh tính năng phụ đề (CC) và cách lấy sub trên Youtube cho bạn đọc. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm việc. Theo dõi thêm nhiều bài viết của zproducer.vn để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *