cách giảm độ phân giải video

Cách giảm độ phân giải video đơn giản nhất

Có nhiều cách giảm độ phân giải video thông qua các ứng dụng và phần mềm khác nhau. Tuy nhiên, người dùng cần hiểu được nguyên lý thực hiện trước khi nghiên cứu đến quy trình giảm dung lượng. Công việc này đang dần trở nên đơn giản nhưng lại đóng vai trò quan trọng với nhiều người. 

Có 80% các nhà tiếp thị video nói rằng video đã trực tiếp giúp tăng doanh số bán hàng trong năm 2020 (Theo báo cáo cuối năm của Wyzowl). Việc sử dụng cũng như thuê các cá nhân, đơn vị làm video để tiếp thị, truyền thông sản phẩm đã trở thành xu hướng bền vững hiện nay. Vì thế sở hữu dồi dào năng lực chỉnh sửa và các thao tác với video là yêu cầu bắt buộc đối với những người làm việc trong ngành.

Cách giảm chất lượng video
Cách giảm chất lượng video

Lợi ích của việc giảm dung lượng video

Biết cách giảm chất lượng video hay tăng độ phân giải video là việc rất cần thiết. Bởi video có dung lượng lớn thường gây ra những khó khăn và cản trở việc tải về thiết bị, tải lên các nền tảng và lưu trữ. Trừ khi người dùng cần có video với độ phân giải chất lượng cao thì hầu hết những trường hợp còn lại đều cần đến video có dung lượng thấp để sử dụng. Cụ thể

Sử dụng video bán hàng hay để truyền thông cần đăng tải lên các trang mạng xã hội như youtube, facebook, trang báo truyền thống,… hoặc đơn giản chỉ là chia sẻ cho mọi người thông qua messenger của facebook hay zalo, gmail,… Video kích thước nhỏ sẽ tiết kiệm thời gian tải lên và giảm sử dụng băng thông cũng như bộ nhớ đệm ở phía người nhận. Đây cũng là yếu tố quan trọng để tăng tốc độ Website và trải nghiệm người dùng với giao diện nếu làm về sản xuất TVC, phim dạng truyền thông.

Nhờ có kích thước nhỏ mà dữ liệu lưu trữ về được nhiều hơn. Đặc biệt là với thiết bị có hạn về bộ nhớ nhưng cần chứa nhiều tệp sau một thời gian dài.

Cùng với đó, các mạng xã hội và ứng dụng trò chuyện hiện nay cũng mới chỉ cho phép người dùng chia sẻ nội dung video ở mức vừa phải. Thậm chí một số mạng xã hội còn giới hạn dung lượng video hoặc file ở mức rất thấp. Như vậy, nếu thường xuyên sử dụng các công cụ này phục vụ cho công việc thì bạn cần giảm dung lượng video hoặc file để tương thích với chúng.

Tuy nhiên, không ít người giảm dung lượng một cách máy móc mà không hiểu được nguyên lý làm việc của các phần mềm, từ đó làm giảm chất lượng video sau khi resize cho video. Vậy yếu tố nào có ảnh hưởng tới một video?

Các yếu tố quan trọng liên quan đến dung lượng video

Trước khi bắt tay vào tìm hiểu cách giảm độ phân giải video thì người dùng cần phải hiểu đầy đủ 3 yếu tố có thể làm cho video nhỏ hơn. Các yếu tố đó bao gồm độ phân giải, tốc độ bit và mã hóa.

Độ phân giải video

Độ phân giải video chính là số lượng pixel hiển thị trong video, nó tương tự với ảnh chụp. Nếu muốn giảm độ phân giải video thì cũng tương tự việc đi tìm cách giảm độ phân giải ảnh. Mỗi tỷ lệ khung hình khác nhau sẽ có độ phân giải tương ứng. Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng mà người ta sẽ kết xuất video với tỷ lệ khác nhau.

Các khuyến nghị mà Youtube đề xuất
Các khuyến nghị mà Youtube đề xuất

Trên thực tế thì độ phân giải càng cao, chất lượng video theo đó cũng càng cao. Tuy nhiên, cần phải xác định đối tượng xem video là những ai để tạo đầu ra cho phù hợp. Thông thường, độ phân giải video phổ biến trên youtube sẽ là 1080p vì nhiều màn hình bị giới hạn tới 1080p. Nhưng với những người xem ti vi thì họ sẽ yêu cầu độ phân giải cao hơn. Chẳng hạn, có khoảng 20% người Mỹ sở hữu tivi 4K nên độ phân giải video YouTube được phát trên tivi thường ở mức 1440p hoặc 1080p.

Tốc độ bit của video

Tốc độ bit là thước đo tốc độ thông tin được truyền đi ở mỗi giây. Đơn vị đo được sử dụng nhiều nhất là Mbps (Kbps). Tốc độ bit có mối liên hệ chặt chẽ với độ phân giải video. Tương ứng với các kích thước khung hình khác nhau thì tốc độ bit cũng có sự khác nhau.

Đề xuất của Youtube về tốc độ bit
Đề xuất của Youtube về tốc độ bit

Khi giảm tốc độ bit để giảm dung lượng video, đừng giảm thấp quá nhiều so với số tiêu chuẩn tại bảng trên. Nếu người dùng thay đổi tốc độ bit làm thay đổi dung lượng video ít hơn so với đổi độ phân giải. Tuy nhiên, nó sẽ giúp thay đổi dung lượng mà không làm ảnh hưởng nhiều tới chất lượng của video. Đặc biệt là khi bạn tăng tốc độ bit chỉ trong những phân cảnh cần thiết.

Mã hóa video

Mã hóa video bao gồm 2 phần khác nhau là Codec (Nén và giải nén) và Container (file video hoàn chỉnh gồm âm thanh, hiệu ứng và hình ảnh). Hai phần này đều là kỹ thuật hóa, nhưng chỉ nên sử dụng mã hóa video H.264 với bộ mã hóa Mp4. Đây là bộ mã hóa tối ưu giúp nén video mà giảm ít chất lượng.

Việc giảm dung lượng hay thu nhỏ video hầu như sẽ làm giảm luôn chất lượng của nó. Hoặc nếu xóa thông tin thì sẽ không cung cấp đủ thông tin cho người dùng.

Cách làm giảm dung lượng video
Cách làm giảm dung lượng video

Như vậy, để thay đổi dung lượng video, người dùng có thể thay đổi 3 yếu tố chính là độ phân giải video, tốc độ bit và mã hóa video. Cách giảm dung lượng video trên điện thoại hay máy tính đều áp dụng theo nguyên lý này. Với mỗi thông số khác nhau sẽ tạo ra một chất lượng khác nhau. Có 2 cách để thực hiện giảm dung lượng video:

Phương án 1: Làm cho video ngắn hơn, có thể cắt bớt cảnh đầu và cảnh cuối video để giảm kích thước của tệp.

Phương án 2: Xóa âm thanh khỏi video giúp giảm dung lượng mà không ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh. Việc cắt âm thanh đồng nghĩa với việc video chỉ còn hình ảnh. Điều này khiến cho giải pháp không còn là tối ưu.

Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết về cách làm giảm dung lượng video bằng phần mềm trên máy tính và trực tuyến mà vẫn giữ lại được  chất lượng.

Cách giảm dung lượng video mà vẫn giữ nguyên chất lượng

Để giảm dung lượng cho clip hay video mà vẫn đảm bảo chất lượng được giữ lại, bạn có thể dùng các nền tảng hỗ trợ sau:

Xử lý bằng phần mềm trên máy tính

Có 3 phần mềm hỗ trợ sau:

Phần mềm VLC

Đây là phần mềm dùng để xem, nghe nhạc và chuyên xử lý các tệp video hiện nay. Với một giao diện dễ sử dụng nhưng nó lại hỗ trợ mạnh mẽ về việc xử lý video.

Phần mềm VLC hỗ trợ giảm dung lượng video đơn giản
Phần mềm VLC hỗ trợ giảm dung lượng video đơn giản

Hướng dẫn xử lý video bằng VLC

Bước 1: Tải phần mềm phù hợp với hệ điều hành của máy tính

Sau khi cài đặt, vào Media -> Convert/Save (chuyển đổi/lưu)
Bước 2: Nhấp vào Add và chọn tệp video muốn xử lý dung lượng

Bước 3: Bấm vào Convert/Save để hiển thị các nội dung muốn chuyển đổi

Trong danh sách được hiển thị, bạn chọn loại mà bạn muốn

Bước 4: Thay đổi độ phân giải của video, bằng cách vào Settings (cài đặt) bên phải Profile (hồ sơ) của tệp tin rồi chọn tab Resolution (độ phân giải)

Lúc này, hãy điều chỉnh tỉ lệ theo ý muốn của bạn

Bước 5: Bấm Save (lưu) vào vị trí ổ đĩa cần lưu rồi chọn nút Browse

Cách giảm dung lượng video mp4, mp3 sẽ tương tự như trên. 

Phần mềm Shotcut

Shotcut được xem là ứng dụng làm phim phổ biến được giới trẻ yêu thích để nén dung lượng video miễn phí và tiết kiệm thời gian. Phần mềm này hiện nay đã cung cấp rất nhiều chức năng cho người dùng như hỗ trợ định dạng, tạo hiệu ứng hay chỉnh sửa âm thanh,…

Phần mềm Shotcut giảm dung lượng cho video nhanh chóng
Phần mềm Shotcut giảm dung lượng cho video nhanh chóng

Hướng dẫn xử lý video bằng Shotcut

Bước 1: Tải phần mềm Shotcut về thiết bị

Mở ứng dụng rồi mở video muốn xử lý bằng cách chọn nút Open File

Bước 2: Chuyển video qua định dạng mới bằng cách nhấn chọn nút Export
Bước 3: Một loạt danh sách với nhiều tùy chọn chuyển đổi video sẽ hiện ra để lựa chọn

Tuy nhiên, nên chọn định dạng H.264 Baseline Profile vì định dạng này giúp video làm giảm kích thước mà lại không làm giảm chất lượng hình ảnh quá nhiều.
Bước 4: Thay đổi độ phân giải video bằng cách điều chỉnh các thông số ở mục Resolution (độ phân giải) và Aspect ratio (tỉ lệ khung hình).
Ngoài ra, khi chọn chất lượng video đầu ra thấp hơn so với video gốc thì độ phân giải cũng sẽ bị giảm theo. Vì thế nên lưu ý ở bước này để chọn độ phân giải sao cho hợp lý trước khi kết xuất nhất là với các trường hợp upload video lên YouTube hay tivi.

Phần mềm QuickTime Player

Với những người sử dụng máy tính của Apple thì sẽ có phần mềm này. Người dùng có thể thực hiện rất nhiều thao tác với các tính năng giải trí khác tại đây.

Giảm dung lượng video bằng phần mềm QuickTime Player
Giảm dung lượng video bằng phần mềm QuickTime Player

Hướng dẫn xử lý video bằng QuickTime Player

Bước 1: Mở ứng dụng và chọn video cần chỉnh sửa bằng cách chọn File -> Open File

Bước 2: Bắt đầu xử lý dung lượng video, nhấp vào File -> Export As

Bạn sẽ thấy 4 tùy chọn chất lượng được gợi ý là: 4k (nếu có), 1080p, 720p và 480p.
Bước 3: Chọn chuyển đổi chất lượng theo yêu cầu và tiến hành xuất tệp

Ngoài việc sử dụng phần mềm ngay tại thiết bị thì việc chỉnh sửa dung lượng video cũng được thực hiện nhiều bằng cách giảm dung lượng video online.

Giảm dung lượng trên website online

Với những thiết bị có dung lượng thấp và chỉ cần xử lý một vài video với các thao tác giảm dung lượng đơn giản thì có thể thực hiện việc này ngay trên các website trực tuyến.

Nền tảng VideoSmaller (Web)

Đây là website xử lý tệp tin miễn phí và được dùng rất phổ biến. Các bước thực hiện nén dung lượng rất đơn giản. Người dùng chỉ cần vào VideoSmaller.com, tải lên video muốn xử lý và điều chỉnh một vài tùy chọn theo mong muốn.

Nền tảng VideoSmaller (Web)
Nền tảng VideoSmaller (Web)

Tùy chọn 1: Làm giảm kích thước video hiện tại mà vẫn giữ lại chất lượng như cũ
Tùy chọn 2: thay đổi tỉ lệ khung hình video hiển thị, làm giảm đi chất lượng video nhưng cho khả năng hiển thị khung hình tốt (không bị mất hình ảnh khi xem)
Ngoài ra, tại đây, người dùng còn có thể để loại bỏ âm thanh trong video(Remove audio from video). Việc này cũng góp phần làm giảm dung lượng video một cách hiệu quả.
Nền tảng Clipchamp (Web)

Một nền tảng tương đối dễ sử dụng nữa là Clipchamp. Đây cũng là phần mềm cắt ghép video online miễn phí được ưa thích. Mặc dù đây không phải là lựa chọn tồi nhưng người dùng lại phải trả phí. Những chức năng chỉnh sửa video ở đây tương đối ổn định và đơn giản. Bạn chỉ cần vào website Clipchamp.com, tải video lên và xử lý theo nội dung được gợi ý.

Nền tảng Clipchamp (Web)
Nền tảng Clipchamp (Web)

Như vậy, không phải chỉ có một cách duy nhất để giảm được dung lượng cho các video. Tùy vào mục đích sử dụng và kênh đăng tải, nhóm đối tượng mục tiêu hướng tới mà cần lựa chọn độ phân giải cho phù hợp.

Tóm lại, bài viết đã giới thiệu cơ bản về cách giảm độ phân giải video bằng phần mềm và các địa chỉ online nhanh nhất. Tuy nhiên, đối với các nhà làm phim chuyên nghiệp thì họ sẽ sử dụng phần mềm chuyên dụng như Adobe Premiere để thực hiện công việc này. Bạn đọc có thắc mắc về các vấn đề liên quan có thể để lại comment bên dưới để được giải đáp chi tiết. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *