Chỉnh màu video bằng Adobe PremiereChỉnh màu video bằng Adobe Premiere

Hướng dẫn cách chỉnh màu trong premiere nhanh nhất

Cách chỉnh màu trong premiere sẽ không còn là trở ngại nếu thường xuyên tiếp xúc với công việc Edit Video. Tuy nhiên, đây lại là một trở ngại không nhỏ với những người mới vào nghề. Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này chỉ bằng 3 bước đơn giản nhất.

Giới thiệu cơ bản về Adobe Premiere Pro CC 

Khi nhắc đến phần mềm làm phim chuyên nghiệp, người ta không thể bỏ qua Premiere, một cái tên vô cùng quen thuộc. Premiere Pro CC có ý nghĩa đơn giản, CC đại diện cho “Creative Cloud” và là phiên bản dựa trên đăng ký của Premiere Pro. Các bản cập nhật mới cho chương trình Premiere Pro có sẵn để tải xuống cho những người đã đăng ký. Để sử dụng phiên bản CC của Premiere Pro thì người dùng cần phải đăng ký . Trong khi đó, các phiên bản cũ hơn của Premiere Pro như Premiere Pro CS thì không yêu cầu đăng ký.

Adobe Premiere Pro CC  được xem là phần mềm làm phim chuyên nghiệp nhất
Adobe Premiere Pro CC  được xem là phần mềm làm phim chuyên nghiệp nhất

Adobe đã chuyển đổi sang các phiên bản Premiere Pro dựa trên đăng ký một phần của Creative Cloud vào năm 2013. Adobe đã phát hành các bản cập nhật mới cho Premiere Pro CC từ 12 đến 18 tháng một lần. Các bản cập nhật từ năm này sang năm khác thường khá khiêm tốn, không có quá nhiều sự cải tiến.

Premiere Pro đang được sử dụng nhiều ở các công ty sản xuất video, đài tin tức, công ty làm phim và công ty thiết kế. Các cá nhân là những người làm việc trong các vai trò như edit video, quản lý sản xuất, quản lý tiếp thị và thiết kế đa phương tiện sẽ sử dụng Premiere Pro để tạo và chỉnh sửa nội dung video. Cùng với đó, những sinh viên đang theo đuổi ngành thiết kế, nhiếp ảnh thậm chí những người đam mê chụp ảnh cũng có thể sử dụng phần mềm này.

Mặc dù chỉ có một số thay đổi nhỏ giữa các phiên bản nhưng Adobe Premiere luôn dẫn đầu với chức năng thao tác trên video. Tại đây, bạn có thể được sử dụng cho tất cả các tác vụ chỉnh sửa video thông thường để tạo ra chất lượng phát sóng với video có độ nét cao. Phần mềm này cho phép thể nhập video, âm thanh và đồ họa, và được sử dụng để tạo các phiên bản video mới, đã chỉnh sửa có thể được xuất sang phương tiện và định dạng cần thiết để phân phối.

Hiện nay có rất nhiều app quay video chỉnh màu, tuy nhiên, Adobe Premiere hầu như không hạn chế một tính năng chỉnh sửa video nào, kể cả việc chỉnh sửa màu sắc cho video. Vậy đâu là cách để tạo ra một clip với gam màu yêu thích? Nội dung tiếp theo của Zproducer sẽ hướng dẫn chi tiết nội dung này.

Cách chỉnh màu trong premiere chỉ bằng 3 bước đơn giản

Trình tự để preset màu cho premiere không quá phức tạp. Chỉ cần thực hiện theo các cách bên dưới thì việc preset màu hàn quốc cho premiere hay màu yêu thích đều trở nên đơn giản. 

Cách 1: Sử dụng Workspace và mở công cụ Adobe Premiere

Để thực hiện thay đổi màu, bạn cần thay đổi vùng làm việc của phần mềm để dễ dàng thao tác trong thời gian nhanh nhất. Bằng việc sử dụng Window -> Workspace -> Color hoặc đơn giản nhất là bạn enne tận dụng mẹo sử dụng tab Color trên thanh Workspace.

Điều chỉnh công Workspace để điều chỉnh màu sắc video
Điều chỉnh công Workspace để điều chỉnh màu sắc video

Sau khi ấn tab xong, ngay lập tức một bảng tùy chọn Lumetri Color được mở ra. Tiếp theo, chọn video muốn chỉnh màu trên timeline rồi chỉnh trên Lumetri Color Panel.

Cách 2: Sử dụng Basic Correction để điều chỉnh màu sắc và ánh sáng cho Footage

Basic Correction là một công cụ điều chỉnh màu quan trọng để preset màu premiere, nó bao gồm 4 tính năng chính:

– Input LUT: Tính năng này cho phép người dùng lựa chọn một số Preset màu có sẵn. Đây là cách giúp bạn có video mới với màu sắc hiển thị ưng ý trong thời gian sớm nhất.

– White Balance: Tính năng này giúp cân bằng trắng cho footage trong trường hợp file gốc có vấn đề như bị nghiêng quá nhiều về 1 dải màu.

– Tone: Giúp cân chỉnh độ sáng tối trong trường hợp Footage gốc bị sáng hoặc tối quá.

– Saturation: Điều chỉnh độ bão hòa của kênh màu trong video.

Cân chỉnh màu sắc với Basic Correction
Cân chỉnh màu sắc với Basic Correction

Cách 3: Chỉnh màu cho Footage

Để chỉnh màu cho video thêm hài hòa thì cần lưu ý một số công cụ sau:

– Creative – Look: Công cụ này cho phép bạn sử dụng các preset gọi chung là Look. Bạn chỉ cần Input vào phần mềm rồi lựa chọn, chỉnh sửa thêm thông tin phù hợp là được.

Với bộ Look, bạn cũng có thể sáng tạo preset màu biển bằng việc sử dụng màu sắc riêng cho video của mình bằng công cụ Adjustment như điều chỉnh Faded Film như bóng mờ, Sharpen tăng độ nét…

– Curve: Công cụ này giúp thay đổi độ tương phản Contrast, độ sáng.

Chỉnh màu cho Footage
Chỉnh màu cho Footage

Các công cụ bổ trợ khác: 

– Color Wheels: Công cụ này có giao diện là một vòng tròn màu sắc, bao gồm 3 phần Shadow, Midtones và Higlights để điều chỉnh màu sắc của các vùng sáng nhất, sáng trung bình và vùng tối của hình ảnh. Để điều chỉnh độ sáng như mong muốn, bạn chỉ việc kéo tâm diêm của nó phần mà mình chọn.

– Vignette: Là công cụ tạo viền vùng tối bao quanh, tập trung làm nổi bật điểm chính giữa của khung hình. Với công cụ này, không thể thay đổi điểm chính giữa hay hình dạng của nó.

Tùy vào nhu cầu sử dụng và yêu cầu về màu sắc mà người ta sẽ áp dụng một hoặc hơn một cách trên. Trong quá trình đó, không nên lạm dụng các thông số để phá vỡ cân bằng màu sắc khi chưa có kinh nghiệm.

Như vậy, cách chỉnh màu trong premiere không phải là kỹ thuật quá khó. Nếu chỉ cần chỉnh màu đơn giản, hầu như ai cũng có thể thực hiện với các bước trên. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành một Video Editor chuyên nghiệp thì bạn có thể tìm hiểu các khóa học hoặc học việc tại các đơn vị cung cấp dịch vụ làm phim chất lượng để có thêm kinh nghiệm. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *