bi-quyet-quay-phim-ngoai-troi

Bí quyết quay phim ngoài trời

Khi quay phim ngoài trời thì tất nhiên yếu tố ánh sáng là có sẵn. Đôi khi bạn có thể tận dụng thêm thiên nhiên, nắng gió,… để làm nổi bật chủ thể của khung hình. Tuy nhiên, quay phim ngoài trời cần có kinh nghiệm, nếu không bạn sẽ không thể làm chủ được thước phim. Sau đây Z-producer xin chia sẻ những bí quyết giúp bạn trở nên thuần thục khi quay phim ngoại cảnh.

Quay phim ngoài trời phải có kinh nghiệm, nếu không bạn sẽ không thể làm chủ được thước phim
Quay phim ngoài trời phải có kinh nghiệm, nếu không bạn sẽ không thể làm chủ được thước phim

Hãy giữ mặt trời đằng sau bạn

Bạn hãy để mặt trời sau chủ thể, nhờ đó, hình ảnh sẽ đẹp hơn và không bị lóa quá mức. Hơn nữa, khi mặt trời nằm phía sau chủ thể của khung cảnh thì hình ảnh sẽ được tỏa sáng.

Đặc biệt, cách làm này còn giúp tạo bóng và làm nổi bật đường nét của nhân vật chính trong thước phim. Do đó, bạn có thể tạo kiểu thoải mái mà không lo lắng về sự phản chiếu của ánh sáng.

Hãy giữ mặt trời đằng sau bạn
Hãy giữ mặt trời đằng sau bạn

Một lý do khác nữa chính là độ bão hòa màu khi bạn lấy mặt trời phía sau. Có thể hiểu độ bão hòa màu là Color Vibrancy. Khi mặt trời ở phía sau, hình ảnh nổi bật hơn, màu sắc cũng có độ bão hòa nhất định mà không làm lu mờ chủ thể chính. Làm cho hình ảnh không bị nhạt nhòa hay nhấn chìm bởi không gian.

Bởi vậy, bạn có thể tách bạch rõ ràng giữa nhân vật chính với khung cảnh phụ phía sau.

Lưu ý: khi mặt trời sắp lặn, nếu bạn để mặt trời phía sau thì thường sẽ có bóng tối sau lưng. Do đó, lúc này bạn cần tìm địa điểm hợp lý để không bị phủ bóng rồi mới quay phim nhé. Nếu có thể thì bạn nên dùng ống kính dài thay vì ống kính tiêu cự quá ngắn. Như vậy bạn có thể quay ở khoảng cách xa và chủ động hơn về việc chọn địa điểm.

Kỹ thuật quay phim ngoài trời
Bạn nên dùng ống kính dài thay vì ống kính tiêu cự quá ngắn

Thấu kính của Lens vô cùng quan trọng. Bạn có hiểu rõ về nó và tận dụng nó khi quay phim ngoài trời. Đó là một lưu ý khi quan trọng khi quay phim ngoại cảnh. Chỉ có người giàu kinh nghiệm mới biết được nên sử dụng như thế nào là tốt nhất.

Sử dụng vật phản xạ

Vật phản xạ sẽ giúp bạn điều chỉnh ánh sáng tới nơi phù hợp. Và ánh sáng sẽ phản chiếu lên hình ảnh con người hoặc sự vật trong bức ảnh. Thường thì người ta sẽ sử dụng vật phẳng, màu trắng, lớn để phản chiếu ánh sáng. Điều này thường bắt gặp khi chụp ảnh đám cưới ngoài trời.

Ánh sáng mà bạn tận dụng ở đây có thể là ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn điện,…. Tuy nhiên một khó khăn cho việc sử dụng vật phản xạ là di chuyển nó theo mình. Tuy nhiên cách này vẫn được áp dụng vì nó phổ biến và hiệu quả.

Vật phản xạ sẽ giúp bạn điều chỉnh ánh sáng tới nơi phù hợp, và ánh sáng sẽ phản chiếu lên hình ảnh con người hoặc sự vật trong bức ảnh
Vật phản xạ sẽ giúp bạn điều chỉnh ánh sáng tới nơi phù hợp

Lựa chọn thời gian quay

Một lưu ý nữa cho bạn là lựa chọn thời gian quay phù hợp. Đa số các thước phim vui tươi được quay vào thời điểm ban ngày với ánh sáng tốt cùng nắng rực rỡ và khung cảnh tươi vui.

Thước phim tâm trạng thì nên quay vào sớm mai, hoặc lúc chiều tà, hoàng hôn… Do đó, hãy xem xét để chọn được đúng khung hình, đúng thời gian quay nhé. Như vậy đoạn phim sẽ vô cùng ấn tượng mà không phải chỉnh sửa nhiều.

Lựa chọn thời gian quay hợp lý
Lựa chọn thời gian quay hợp lý

Với những gợi ý về bí quyết quay phim ngoài trời trên đây, Z-producer chúc bạn có được thước phim đẹp như mong muốn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *