5-sai-lam-khi-quay-phim

5 sai lầm khi quay phim mà bạn nên tránh

Ngày nay, các dịch vụ quay phim, quay video quảng cáo ra đời ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuy vậy, không phải ai cũng đáp ứng được các yêu cầu và rất dễ mắc vào một số lỗi khi quay. Hãy cùng Zproducer tìm hiểu về một số sai lầm khi quay phim để có một sản phẩm hoàn chỉnh nhé!

5 sai lầm khi quay phim

Luôn đặt chủ thể vào trung tâm khung hình​

Nhiều người nghĩ rằng nhân vật chính trong đoạn phim lúc nào cũng phải đặt ở vị trí trung tâm của khung hình. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào nhân vật và không trau chuốt cho frame hình phía sau. Thì đoạn phim sẽ khó gây hấp dẫn với người xem.

Sai lầm khi quay phim
Luôn đặt nhân vật chính vào trọng tâm khung hình

Frame hình phong phú và đa dạng sẽ khiến cho sản phẩm phim nhiều màu sắc hơn. Bởi đó là không gian sáng tạo thách thức với người cầm máy.

Lạm dụng tính năng Zoom​

Zoom màn hình là một tính năng thú vị của máy quay. Nhưng bạn không nên sử dụng quá nhiều chức năng này khi quay phim. Lí do là nếu không sử dụng chân máy hoặc có điểm tựa vững vàng. Bạn có thể khiến khung hình bị rung ngoài ý muốn.

Nếu sử dụng chân máy thì nguy cơ rung camera sẽ ít hơn. Nhưng hình ảnh phim sẽ không đẹp và đoạn phim rất dễ bị đổ khi dựng. Nếu muốn quay gần, hãy tự di chuyển máy quay đến gần chủ thể thay vì zoom màn hình.

“Mọc rễ” với máy quay​

Sai lầm khi quay phim
Mọc rễ với máy quay

Lỗi này xuất hiện khi người quay phim chỉ chăm chú thao tác trên máy. Mà quên không khai thác nhiều góc quay thú vị khác nhau. Đừng quên rằng góc quay sẽ quyết định khán giả nhìn sự việc diễn ra trên phim như thế nào. Tạo ra cái nhìn đa chiều cho người xem.

Chắc hẳn chúng ta không ai muốn xem một bộ phim tẻ nhạt từ đầu đến cuối chỉ diễn ra dưới một góc quay duy nhất. Vậy nên để tránh những sai lầm khi quay phim thì đừng cho phép bản thân bạn “mọc rễ” với máy quay.

Lia máy quay mọi khung hình​

Quét toàn cảnh sự kiện là một cách tốt để khái quát không gian và bầu không khí mà đoạn phim chuyển tải. Có thể tạo ấn tượng rõ ràng với người xem nhưng nếu lạm dụng kĩ thuật này thì sẽ dễ gây phản ứng ngược.

Liên tiếp những khung hình lia máy, không tập trung vào diễn biến chính của câu chuyện. Sẽ khiến bộ phim bị loãng và khán giả cũng khó nắm bắt được nội dung chính.

Quay từng shot phim ngắn 2-3s​

Quay nhiều đoạn phim ngắn
Quay nhiều đoạn phim ngắn nhỏ lẻ

Nhiều bạn không tự tin vào việc quay một đoạn phim hoàn chỉnh mà thay vào đó quay từng clip ngắn khoảng 2-3s. Đây thực sự sẽ là một thách thức lớn khi dựng phim với nhiều đoạn clip nhỏ như vậy.

Nếu không có kĩ thuật dựng phim tốt, sản phẩm video sẽ không được mượt mà bởi hiệu ứng chuyển cảnh quá nhiều. Dẫn đến phim của bạn mất trọng tâm, không chuyển tải hết được nội dung chính.

Trên đây là một vài sai lầm khi quay phim mà nhiều người thường gặp, đặc biệt là các bạn mới vào nghề. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm cho mình!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *